Từ bao đời nay trong các ngôi nhà truyền thống Việt Nam, khu vườn luôn luôn là một cấu trúc không thể tách rời, đóng vai trò như một lá phổi, mang đến sự xanh mát, bầu không khí trong lành, đồng thời làm tôn lên giá trị cảnh quan thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Xu hướng đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay đã dần làm cho diện tích các khu vườn ngày càng thu nhỏ rồi biến mất. Màu xanh của thiên nhiên không còn làm cho không gian sống dần trở nên khô khan, bí bách và ngột ngạt, làm giảm đi chất lượng cuộc sống con người.

Vườn truyền thống Việt Nam

Do chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố địa lý, khí hậu, vườn truyền thống mang nhiều dấu ấn đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới. Là một bộ phận không thể thiếu của không gian sống, ngoài vai trò tạo cảnh quan sinh động, chức năng che nắng mưa, tạo bóng mát, cung cấp nguồn thực phẩm hỗ trợ, khu vườn còn phản ánh được cuộc sống thanh bình, tô điểm cho những ngôi nhà truyền thống cho dù ở đô thị hay làng quê, góp phần lưu giữ lại những giá trị cổ xưa.

Những hình ảnh thường thấy trong sân vườn truyền thống là những gì rất gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân thôn quê như: cây đa, bến nước, lũy tre làng, cây cau lá trầu, giếng nước, ao sen, hòn non bộ, sân lát gạch tàu, bình phong… hay đã đi vào ca dao, thành ngữ: “Trước trồng cau sau trồng chuối”, hoặc như:

Anh về cuốc đất trồng cau,
Cho em giâm ké dây trầu một bên,
Chừng nào trầu nọ bén lên,
Cau kia ra trái lập nên cửa nhà”.

Cho dù ở bất kì vùng miền nào, từ Bắc-Trung-Nam thì khu vườn Việt vẫn thể hiện nét đẹp tự nhiên của sự mộc mạc, giản dị và thân thuộc.

Quá trình hình thành và phát triển của vườn truyền thống Việt Nam luôn gắn liền với môi trường thiên nhiên, văn hóa, điều kiện kinh tế, xã hội, tạo thành một hệ sinh thái thống nhất và đậm nét đặc trưng so với sân vườn các quốc gia khác trên thế giới.

Trải qua những thăng trầm của thời gian, sân vườn truyền thống dù có nhiều thay đổi cải tiến cho phù hợp với cuộc sống mới hiện đại nhưng nhìn chung vẫn mang được hơi thở của văn hóa và nét đẹp tâm hồn người Việt.

Hình 1 Vườn nhà ở truyền thống với hồ sen gần gũi mộc mạc ©Internet

Hình 1 Vườn nhà ở truyền thống với hồ sen gần gũi mộc mạc ©Internet

Khu vườn sinh thái đương đại:

Cùng với sự phát triển của công nghệ cùng với ý thức về bảo vệ môi trường sinh thái, khu vườn ngày nay cũng được phát triển và cải tiến cho phù hợp với cuộc sống hiện đại. Có khá nhiều giải pháp sinh thái mới cho các cấu trúc trong khu vườn đương đại đang được áp dụng hiện nay như: vườn mưa, hồ cá sinh thái, hồ bơi sinh thái, vườn trên tường, vườn trên mái…

Vườn mưa (rain garden)

Vườn mưa là một trong nhiều giải pháp được thiết kế để xử lý nước mưa ô nhiễm chảy tràn, nó có thể thu và lọc dòng chảy của nước mưa từ trên mái nhà, ban công, đường đi, bãi đậu xe,… và những bề mặt khác xung quanh nhà.

Nguyên tắc của vườn mưa là tạo ra một vùng trũng có diện tích phù hợp và dựa vào thực vật để làm chậm và giữ nước mưa đồng thời xử lý và lọc các chất bẩn gây ô nhiễm do dòng chảy mang theo. Vườn mưa giữ lại một lượng nước cung cấp cho cây giúp tiết kiệm việc tưới cây, tăng độ ẩm, làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh, giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Hình 2 Nguyên lý vườn mưa ©internet

Hình 2 Nguyên lý vườn mưa ©internet